Khai mạc Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ - tại Đền Thờ Tô Hiến Thành

Đăng lúc: 00:00:00 12/10/2024 (GMT+7)

Chiều ngày 11/10, tại đền thờ Tô Hiến Thành-xã Hoằng Tiến- huyện Hoằng Hóa đã diễn ra khai mạc phần Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ. Đây là nội dung nằm trong khuôn khổ Diễn đàn văn hoá "Di tích phụng thờ Tô Hiến Thành, giá trị lịch sử - văn hóa, góp phần phát triển văn hóa du lịch biển huyện Hoằng Hóa".

A group of people sitting at a table

Description automatically generated

Ông Trần Văn Nam- Viện Trưởng viện Viện Phát triển Văn hóa Dân tộc (ngoài cùng bên trái) cùng các đồng chí lãnh đạo huyện Hoằng Hóa, xã Hoằng Tiến dự khai mạc

A group of people sitting at a table

Description automatically generated

Về dự có ông Trần Văn Nam- Viện Trưởng viện Viện Phát triển Văn hóa Dân tộc, đại diện lãnh đạo Viện Phát triển Văn hóa Dân tộc, TT Phát triển Văn hóa Tín ngưỡng, Cục Di sản, các Giáo sư, tiến sỹ, Nghệ nhân ưu tú; Phía huyện Hoằng Hóa, có đồng chí Lê Văn Phúc- TVHU- Phó  CT UBND  huyện, các đồng chí lãnh đạo chuyên viên, viên chức Phòng Văn hóa TT, TT Văn hóa TTTT&DL huyện; các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính quyền xã Hoằng Tiến; tham dự có các đồng thầy, thủ nhang đồng đền, các thanh đồng  Hà Nội.

Ảnh có chứa hoa, trang phục, đàn ông, văn bản

Mô tả được tạo tự động

Ông Trần Văn Nam- Viện Trưởng viện Viện Phát triển Văn hóa Dân tộc phát biểu khai mạc

Ngày 01/12/2016. "Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt đã chính thực được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp Quốc (UNESCO) xét duyệt và ghi danh vào danh sách "Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại".

Để góp phần thực hiện Chương trình và hành động bảo vệ phát huy giá trị di sản tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt mà Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã ký cam kết với UNESCO sau khi di sản này được ghi danh, Viện Phát triển Văn hoá. Với tinh thần đó, nằm trong khuôn khổ Diễn đàn văn hoá "Di tích phụng thờ Tô Hiến Thành, giá trị lịch sử - văn hóa, góp phần phát triển văn hóa du lịch biển huyện Hoằng Hóa". Chiều ngày 11/10,  tại đền thờ Tô Hiến Thành đã diễn ra khai mạc phần Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ.

Ảnh có chứa trang phục, người, đền, nghi lễ

Mô tả được tạo tự động

Ảnh có chứa trang phục, người, hoa, nghi lễ

Mô tả được tạo tự động

Ảnh có chứa trang phục, người, phụ nữ, Mặt người

Mô tả được tạo tự động

Ngay sau khai mạc là phần thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ - tại Đền Thờ Tô Hiến Thành./.

Nguồn: Tuyết Mai- Trung tâm VHTTTT&DL