PHONG TRÀO HIẾN ĐẤT MỞ RỘNG ĐƯỜNG GIAO THÔNG NÔNG THÔN Ở THÔN KIM SƠN - XÃ HOẰNG TIẾN

Đăng lúc: 00:00:00 28/09/2023 (GMT+7)

Thực hiện Kế hoạch số 145 /KH-UBND ngày 19/8/2023 của Ủy ban nhân dân huyện Hoằng Hóa về việc “Thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu, thôn thông minh, gắn với nâng cao chất lượng môi trường, gìn giữ cảnh quan nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp, an toàn trên địa bàn xã huyện, giai đoạn 2023-2025”.

Các thành viên BCĐ thực hiện chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới xã Hoằng Tiến đã tiến hành khảo sát thực tế tất cả các thôn trên địa bàn xã, để đáp ứng nhu cầu đi lại cho người dân và đảm bảo các tiêu chí xây dựng NTM kiểu mẫu năm 2023, một số tuyến đường đã được lựa chọn để vận động nhân dân hiến đất, hiến công trình mở rộng đường. Với tinh thần “ dân biết, dân bàn, dân làm, dân thụ hưởng”, UBND xã hỗ trợ thanh lam bê tông làm tường rào đối với các hộ hiến đất, phá bỏ tường rào cũ và hỗ trợ vật liệu làm đường bê tông.

Nhận thấy rõ tầm quan trọng và ý nghĩa của việc mở rộng đường giao thông nông thôn đảm bảo việc đi lại thuận tiện cho người dân góp phần thay đổi diện mạo nông thôn sáng – xanh – sạch – đẹp, an toàn, cụm dân cư số 5 - thôn Kim Sơn - xã Hoằng Tiến thống nhất chủ trương hiến đất mở rộng đường giao thông. Tuy bước đầu còn gặp khó khăn vì một vài hộ dân chưa nhận thức rõ tầm quan trọng của việc mở đường, xây dựng rãnh thoát nước. Sau khi được các đồng chí trong Ban phát triển thôn, gặp gỡ, động viên cùng với sự đồng lòng, quyết tâm cao của các hộ dân thuộc tuyến đường từ ngõ Hường Nhung đi di tích lịch sử cấp tỉnh Từ đường họ Lê Duy, đến nay các hộ đã nhất trí, phá dỡ tường rào, công trình, vật kiến trúc để hiến đất mở đường. Đã tiến hành cắt 07 cây dừa, 01 cây xà cừ, phá dỡ 150m tường rào, 01 công trình nhà bếp, 02 công trình nhà bếp kết hợp nhà vệ sinh. Có 11 hộ dân hiến đất với tổng diện tích đất thổ cư là: 167,3m2, đất nông nghiệp là: 144.8  .  Kế hoạch mở rộng tuyến đường từ 3m lên 5m, xây rãnh thoát nước. Kinh phí xây dựng từ nguồn nhà nước hỗ trợ, nhân dân đóng góp và kêu gọi vận động ủng hộ từ các mạnh thường quân.

( Công trình nhà tắm, nhà bếp của gia đình ông Lê Duy Tạo – Thôn Kim Sơn, xã Hoằng Tiến ).

( Các công đoạn đang được thi công khẩn trương )

Hiện nay, mọi người dân trong cụm dân cư đang tích cực đóng góp ngày công lao động, với tinh thần háo hức chờ đợi được sải bước trên con đường rộng mở, khang trang.

Tác giả: Duy Trọng