HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH CỦA GIÁM ĐỐC CÔNG AN TỈNH THANH HOÁ VỀ CHUYỂN HOÁ ĐỊA BÀN

Đăng lúc: 00:00:00 19/05/2023 (GMT+7)

Thực hiện Kế hoạch số 156 ngày 31/3/2023 và Hướng dẫn số 207 ngày 05/5/2023 của Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá về tăng cường toàn diện để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt độngcủa Công an xã, phường, thị trấn. Công an huyện Hoằng Hoá phối hợp cùng Phòng cảnh sát hình sự tỉnh, tiến hành làm việc với Đảng uỷ, UBND xã Hoằng Tiến, Ban chỉ đạo An ninh trật tự xã cùng với các ban, ngành, đoàn thể, các thôn để đánh giá chi tiết về tình TTATXH trên địa bàn xã.

Chiều ngày 19 tháng 5 năm 2023, tại Hội trường Văn hoá đa năng xã Hoằng Tiến

Về dự chỉ đạo Hội nghị ở phíaCông an tỉnh có các đ/c Trung tá Trần Văn Hà, Phó Trưởng phòng CSHS, đ/c Trung tá Phạm Đức Thiêm Đội trưởng, đ/c Trung tá Nguyễn Huy Thuỷ Đội trưởng Đội NVCB cùng với CBCS tăng cường của Phòng CSHS tỉnh.

Về phía Công an huyện có các đ/c Thượng tá Lê Văn Phong, Thường vụ Huyện uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Trưởng Công an huyện- Thủ trưởng cơ quan CSĐT, đ/c Thượng tá Đỗ Đức Thụ, Phó Trưởng Công an huyện- Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT, đ/c Thượng tá Nguyễn Thế Vượng, Phó trưởng Công an huyện phụ trách QLHC, GTTT, cùng với các đ/c chỉ huy các đội TMTH, An ninh, CSHS, ma tuý, kinh tế, giao thông, QLHC và trinh sát đội CSHS huyện.

Về dự và chỉ đạo có các đ/c lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương;

Đ/c Trần Hữu Cường - HUV- BTĐU - CT HĐND xã; đ/c Lê Văn Nam - Phó Bí Thư Đảng uỷ- Chủ tịch UBND xã về dự Hội nghị hôm nay còn có các đ/c trong BCH Đảng bộ xã, TT HĐND-UBND các đ/c đại diện cho các ban, ngành, CT MTTQ, các đoàn thể, cán bộ, công chức xã, các đ/c bí thư chi bộ, trưởng thôn cùng đông đủ Công xã.

Đ/c Thượng tá Lê Văn Phong, Thường vụ Huyện uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Trưởng Công an huyện- Thủ trưởng cơ quan CSĐT, chỉ đạo nội dung làm việc tại Hội nghị

Đ/cĐại uýVũ Văn Đức - Đảng uỷ viên - Trưởng Công an xã - Báo cáo tổng thể tình hình An ninh trật tự, từ năm 2022 đến đầu tháng 5 năm 2023 trên địa bàn xã Hoằng Tiến.

Hoằng Tiến làđịa bàn ven biển trung tâm biển Hải Tiếnvới chiều 1,2 km; tổng diện tích tự nhiên là 430.93 ha, có 1572 hộ, có 7012 khẩu được đánh giálà địa bàn trọng điểm , phức tạp của huyện Hoằng Hoá. Tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội: các băng ổ nhóm tội phạm, tệ nạn ma tuý, mại dâm vẫn cong tiềm ẩn phức tạp. Một bộ phận người dân sống thiếu lý tưởng, thiếu ý thức chấp hành pháp luật, dễ bị kích động, lôi kéo tham gia các hoạt động trái pháp luật; sống thực dụng, quá coi trọng vật chất, thiếu kiến thức, kỹ năng trong lao động và hội nhập quốc tế.

Nguyên nhân của những hạn chế, yếu kém nên trên, là do những tác động tình hình khách quan như các vấn đề toàn cầu; đại dịch Covid -19, những rũi ro, áp lực của kinh tế thị trường; sự chống phá quyết liệt của các thế lực thù địch, kẻ xấu tìm mọi cách lôi kéo quần chúng.

Xã Hoằng Tiếntrước yêu cầu thực tiễn đặt ra, tổ chức Hội nghị phối hợp với cơ quanCông an huyện theo Kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnhvề chuyển hoá địa bàn: nhiều hệ loại đối tượng (Có 36 cơ sở kinh doanh có điều kiện: Kinh doanh gar: 01 cơ sở; Cầm đồ: 02 cơ sở; nhà nghỉ: 08 cơ sở; karaoke: 05 cơ sở; 20 Khách sạn) và có 04 quán Bi-a tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tội phạm; 02 đối tượng thi hành án phạt tù cho hưởng án treo,09 đối tượng tù tha; 03 đối tượng nghiện, 02 đối tượng nghi nghiện; Do đó Đảng ủy, chính quyền huyện và địa phương luôn xác định Hoằng Tiến là địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự. Công an xã được bố trí 08đ/c, trong đó 01đ/c Trưởng Công an, 02 Đ/c phóTrưởng Công an, 05 cán bộTrình độ đại học Công an: 06 đ/c, Trình độ Trung cấp Công an: 02 đ/c

Tình hình thực hiện các dự án: Hoằng Tiến đang triển khai nhiều dự án, trong đó nổi lên tình hình liên quan đến dự án đường giao thông có 75 hộ dân trên địa bàn bị ảnh hưởng. Trong quá trình thi công thực hiện dữ án đã cũng xảy ra tình trạng tranh chấp khiếu kiện giữa các hộ dân với nhau và giữa các hộ dân với chính quyền.Tuy nhiên với sự vào cuộc kịp thời của Đảng ủy, chính quyền địa phương nên các mâu thuẫn trên nhanh chóng được giải quyết.

Tình hình tôn giáo: Hoằng Tiến có 01 giáo họ Phú Phong thuộc giáo xứ Ngọc Đỉnh (xã Hoằng Hà, Hoằng Hóa, Thanh Hóa). Chấp hành tốt các quy định.

Trong năm 2022, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Hoằng Tiến nổi lên một số tình hình như sau:

- Số đối tượng điều tra cơ bản về hình sự trên địa bàn: 22 đối tượng.

- Số đối tượng sưu tra hiện hành trên địa bàn: 03 đối tượng,

- Số đối tượng án treo: 09 đối tượng.

- Cải tạo không giam giữ: 0 đối tượng.

- Hoãn thi hành án: 0 đối tượng.

- Số đối tượng tù tha: 125 đối tượng.

- Số đối tượng hoạt động băng nhóm: 0 đối tượng;

- Số đối tượng thanh thiếu niên hư: 07đối tượng;

- Số mâu thuẫn trong gia đình: 20 mâu thuẫn trong đó đã giải quyết: 20 mẫu thuẫn.

- Số mâu thuẫn trong nhân dân, cơ quan, doanh nghiệp: 03 mâu thuẫn trong đó đang giải quyết:03 mâu thuẫn.

Hiện nay Hoằng Tiến đang có tốc độ đô thị hóa nhanh nên việc xảy ra tranh chấp, khiếu kiện còn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về ANT, gây khó khăn trong quản lý dân cư và di biến động của các hệ loại đối tượng; Quá trình phát triển kinh tế đã xuất hiện nhiều thanh thiếu niên tham gia các tệ nạn xã hội như chăn dắt nhân viên quán hát, cờ bạc dẫn đến việc vay nợ kéo dài của các đối tượng “tín dụng đen”, cũng là một trongnhững nguyên nhân phát sinh vấn đề phức tạp về ANTT.

Hệ thống Camera an ninh và đèn chiếu sáng công cộng cơ bản đáp ứng tuy nhiên, đường truyền mạng có lúc bị chập trờn, thường xuyên hư hõng do đó khi xảy ra các vụ việc có liên quan đến ANTT gặp khó khăn trong việc truy xét đối tượng.

Hoằng Tiến là địa bàn tiềm ẩn nguy cơ phức tạp về tội phạm ma túy. Trên địa bàn có nhiều nhà nghỉ, khách sạn, tập trung nhiều nhân viên quán hát và có nhiều nhóm thanh thiếu niên hư; có 01 tuyến giao thông chính là tuyến tỉnh lộ 510 b chạy qua và là của ngõ của 8 xã vùng biển . Đây là các điều kiện thuận lợi để tội phạm ma túy lợi dụng hoạt động. Trên địa bàn hiện có 03 người nghiện, 02 nghi nghiện. Người nghiện: 03đã lập hồ sơ quản lý đạt 100%. Đã xác định nguồn ma túy: 03(đạt 100% chỉ tiêu giao trong cao điểm PCTP ma túy). Lập hồ sơ CNBB: 01 (đạt 50% chỉ tiêu giao trong cao điểm). Người nghi nghiện: 04(giải nghi: 0,không nghiện ma túy: 0). Tổng số đối tượng sưu tra (hiện hành): 03 đối tượng. Trong đó, ma túy: 0, hình sự: 03; Loại  A: 03, Loại B: 0.

 Đã phân công nhiệm vụ cho lực lượng CSKV, CSHS tập trung nắm chắc tình hình hoạt động của các cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Đặc biệt, đã xây dựng kế hoạch kiểm tra xử lý các cơ sở vi phạm các quy định về ANTT, đồng thời chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm, sửdụng lực lượng CSBM nắm bắt các hoạt động các cơ sở.

Thường xuyên tổ chức tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật, ký cam kết các cơ sở kinh doanh có biểu hiện phức tạp về ANTT.

Chỉ tiêu công tác tổng kiểm tra cư trú đạt hiệu quả.

Công tác làm sạch dữ liệu chưa đạt (hiện còn 06 trường hợp).

Tiến độ dịch vụ công trực tuyến chưa đảm bảo tiến độ, kết quả thấp.

Tổ chức tốt việc tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương trong công tác quản lý giám sát các đối tượng Thi hành án. Đã phân công cán bộ quản lý giám sát, giáo dục và báo cáo đầy đủ, đúng thời gian quy định.

Công tác nắm tình hình hoạt động hiện hành của đối tượng đôi khi chưa sâu sát; đểm danh, kiểm diện và gọi hỏi răn đe chưa mang tình giáo dục, cảm hóa cao.

Chưa thường xuyên trao đổi hoạt động, diễn biến hiện hành của đối tượng

đang chấp hành án trên địa bàn với Cơ quan THAHS Công an huyện.

Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xây dựng 02 kế hoạch, 01 phương án chỉ đạo thực hiện các mặt công tác XDPT(Kế hoạch xây dựng phong trào toàn dân gia bảo vệ ANTQ năm 2022 trên địa bàn ; Kế hoạch phối hợp đảm bảo ANTT giữa Công an, MTTQ và các tổ chức thành viên về đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong tình hình mới).

Chủ động xây dựng kế hoạch phân công lực lượng thực hiện công tác XDPT. Tham mưu xây dựng Kế hoạch thực hiện Thông tư 124/2021/TT-BCA và Quyết định 510/QĐ-BCA-V05 quy định tiêu chí đánh giá phân loại phong trào bảo vệ ANTQ.

Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức điểm Ngày hội

 toàn dân bảo vệ ANTQ tại Thôn Kim Sơn.

 Hiện nay, đang duy trì 02 mô hình “Hội CCB tự quản vê ANTT” và mô

 hình “Camera an ninh”.

Tổ chức tuần tra nhân dân 04 lượt/ tuần nhắc nhở các cơ sở, điểm có nguy cơ xảy ra vi phạm để nhắc nhỡ và có sự hiện diện của Công an góp phần phòng ngừa tội phạm; tuyên truyền thủ đoạn hoạt động của tội phạm trên hệ thông truyền thanh của xã, thôn, ZALO, Facebook… rán các khẩu hiệu tuyên truyền  tại bàn ăn, công khai số điện thoại đường dây nóng để người dân chủđộng liên hệ…

 Xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch tập trung giải quyết dứt điểm tình hình nổi cộm về ANTT tại địa bàn Hoằng Tiến; trong đó trọng tâm là các giải pháp về công tác an ninh, phòng chống tội phạm, quản lý hành chính về TTXH và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ nhằm chuyển  hóa thành công địa bàn phức tạp, trọng điểm về trật tự ATXH.

Làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy chính quyền để huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và của người dân đối với công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn địa bàn Hoằng Tiến cụ thể:Tham mưu Cấp ủy, chính quyền địa phương vào cuộc và quyết liệt trong công tác chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể tham gia các phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc; chỉnh trang hệ thống đèn chiếu sáng vào ban đêm trên mọi tuyến đường của xã; Cũng cố các mô hình về ANTT như:mô hình Hội CCB tự quản về ANTT,mô hình Camera an ninh để các mô hình này ngày càng phát triển vững mạnh phục vụ tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm trên địa bàn.

Mở lớp tập huấn về, nghiệp vụ, pháp luậtcho các Tổ an ninh trật tự, Tổ an ninh xã hội nâng cao khả năng nắm tình hình, chủ động, tự giải quyết được các sự việc ít phức tạp và báo cáo kịp thời cho lực lượng Công an khi có vụ việc phức tạp về ANTT xảy ra tại các thôn.

Lực lượng Công an xã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể gặp gỡ, tuyên truyền để số thanh thiếu niên hư nhận thức về những việc làm, hành vi vi phạm pháp luật để từ đó tự giác sữa chữa bản thân hòa nhập tốt với cộng đồng.

Thường xuyên hướng dẫn, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ đối với lãnh đạo, chỉ huy và CBCS; gắn trách nhiệm cá nhân của từng đ/c lãnh đạo, chỉ huy và CBCS đối với chất lượng, hiệu quả công việc được giao.

Đ/c Đỗ Thị Hồng Quế - Phó Bí Thư chi bộ - Trưởng thôn Đông Thành tham gia ý kiến tại Hội nghị.

 Đ/c Lê Văn Tư- Đảng uỷ viên -Phó Bí Thư chi bộ -Trưởng thôn Kim Sơn tham gia ý kiến tại Hội nghị .

Đ/c Lê Văn Nam - Phó Bí Thư Đảng uỷ - Chủ tịch UBND xã thay mặt cho Chính quyền địa phương xin tiếp thu và trân trọng những ý kiến phát biểu, chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, lãnh đạo Công an huyện và các ý kiến trong Hội nghị.

Đ/c Trung tá Trần Văn Hà, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Sau ½ ngày làm việc nghiêm túc khẩn trương Đ/c Thượng tá Lê Văn Phong,Thường vụ Huyện uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Trưởng Công an huyện- Thủ trưởng cơ quan CSĐT, đã kết luận Hội nghị.

Thực hiện:Trọng Liệu -VHXH

 

 

 

Kết quả giải quyết TTHC
Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
259064